Friday, February 16, 2024
SprinGO - springocls.vn
HomeThư viện tài liệuCông nghệ - AITRÍ TUỆ AI VÀ CON NGƯỜI – CÔNG VIỆC

TRÍ TUỆ AI VÀ CON NGƯỜI – CÔNG VIỆC

hr va cong nghe 696x348 1Trí tuệ nhân tạo không có gì mới. Ý tưởng về máy móc và máy tính có thể bắt chước suy nghĩ và hành động của con người là nguồn gốc của nhiều cốt truyện truyện tranh và truyện khoa học viễn tưởng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, cơn sốt AI đã đạt đến một tầ

Trí tuệ nhân tạo không có gì mới. Ý tưởng về máy móc và máy tính có thể bắt chước suy nghĩ và hành động của con người là nguồn gốc của nhiều cốt truyện truyện tranh và truyện khoa học viễn tưởng trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, cơn sốt AI đã đạt đến một tầm cao mới trong thời gian gần đây. Đặc biệt công cụ Chat GPT đã gây bão trên toàn thế giới, cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của mạng lưới công nghệ mô hình học tập lớn (LLM) để xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Chỉ với một lời nhắc nhỏ, các công cụ do AI điều khiển có thể tạo ra những phản hồi giống con người, bắt chước cuộc trò chuyện thực tế, sống động và lịch thiệp.

Kể từ khi ChatGPT phát hành, các mô hình mới và cải tiến đã bắt đầu đảm nhận các nhiệm vụ tạo nội dung, viết mã và phân tích cảm xúc. Khi các mô hình này trở nên mạnh mẽ hơn và ứng dụng của chúng trong thế giới thực trở nên nổi bật hơn, AI đang tiếp cận các quy trình phổ biến như xin việc.

Khi AI phát triển hơn, nó có thể quét sơ yếu lý lịch và danh mục đầu tư kỹ thuật số để tìm từ khóa, kỹ năng hoặc kinh nghiệm liên quan đến một vị trí nhất định. Điều này mở ra những cánh cửa mới cho nhà tuyển dụng cũng như người tìm việc, trở thành hiện thực quan trọng hơn.

Vậy chúng ta nên chuẩn bị như thế nào cho tương lai việc làm khi AI trở thành yếu tố nổi bật hơn trong tìm kiếm việc làm? Và người lao động có thể làm gì để tạo cho mình lợi thế cạnh tranh trong thời đại mới của AI?

4 cách AI đang thay đổi cách chúng ta nộp đơn và tìm việc làm

Đối với nhiều người, hy vọng của các giải pháp dựa trên AI là khả năng khai thác tốc độ và độ chính xác của các thuật toán học máy để đơn giản hóa và hợp lý hóa các quy trình. Tiềm năng của những ứng dụng như vậy đặc biệt phù hợp khi nói đến tìm kiếm việc làm.

1. Người tìm việc có thể tối ưu hóa tài liệu ứng tuyển của mình.

Các công cụ do AI điều khiển có thể giúp người tìm việc tinh chỉnh sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng cách tìm từ khóa trong tin tuyển dụng và đưa ra đề xuất cá nhân hóa. Các phương pháp quét sơ yếu lý lịch theo từ khóa cụ thể thực sự đã có từ khá lâu. Nhưng với AI, quá trình phân tích cú pháp và đối sánh có thể được nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới, cho phép người tìm việc tìm thấy những kết quả phù hợp cụ thể hơn nữa cho vai trò mong muốn của họ.

Điều này rất hữu ích vì nhà tuyển dụng có thể bắt đầu sử dụng các công cụ do AI điều khiển để sắp xếp sơ yếu lý lịch và danh mục đầu tư nhằm nhanh chóng xác định các ứng viên có triển vọng. Phương pháp sàng lọc thủ công hàng chục bản lý lịch truyền thống có thể khiến các ứng viên giỏi bị bỏ sót hoặc trở thành nạn nhân của sự thiên vị chủ quan. Với các công cụ do AI điều khiển thực hiện phân tích cú pháp, các ứng viên được lựa chọn dựa trên kỹ năng và tính cách của họ, và loại bỏ tính chủ quan.

adcrehfek3xdwbatjhxd62xnrefndl s69sse3i0t88kqguuybndwx4t7dcbpbihjz9sidh0h5heozvmdrflr4tp saxk 4kxn9qdorlvnps1utxnfvmsibagb4zrxzg7skmzhx 84pkcblv7uhmxgdivmjpw1024 h576 s no
Đừng sợ AI—Hãy để nó hoạt động hiệu quả cho bạn

2. AI có thể đưa ra đề xuất công việc được cá nhân hóa.

Khi các trang đăng việc làm trực tuyến bắt đầu áp dụng các công cụ AI, người tìm việc có thể nhận được các đề xuất được cá nhân hóa về các kết quả phù hợp tiềm năng dựa trên hồ sơ, sở thích và lịch sử tìm kiếm của họ. Thay vì tìm kiếm vô số tin tuyển dụng theo cách thủ công, họ có thể nhận được danh sách tuyển chọn các cơ hội phù hợp phù hợp với sở thích và kỹ năng riêng của họ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng khả năng tìm được công việc lý tưởng.

3. Các công cụ dựa trên AI có thể tạo điều kiện giao tiếp tốt hơn giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Chatbot tự động và trợ lý AI có thể xử lý giao tiếp ban đầu giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng. Điều này bao gồm trả lời các câu hỏi cơ bản và thu thập thông tin liên quan. Điều này hợp lý hóa quy trình và cho phép cả hai bên tập trung vào các khía cạnh quan trọng hơn của quy trình tuyển dụng.

4. AI có thể hỗ trợ con đường sự nghiệp của người tìm việc.

Bằng cách phân tích sơ yếu lý lịch và lịch sử công việc của người dùng, các công cụ do AI điều khiển có thể xác định các lĩnh vực mà họ có thể cần cải thiện hoặc phát triển các kỹ năng mới. Bằng cách cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa, những công cụ này có thể giúp người tìm việc nâng cao chuyên môn và nâng cao triển vọng nghề nghiệp của họ. Điều này tạo cơ hội cho các chuyên gia tìm thấy những cơ hội mới mà trước đây họ chưa từng cân nhắc.

Cách cạnh tranh trong quy trình tìm kiếm việc làm do AI điều khiển

Với việc chuyển từ tìm kiếm việc làm dựa trên mối quan hệ sang tìm kiếm việc làm dựa trên AI, người tìm việc phải hiểu cách trở nên nổi bật trong một thị trường cạnh tranh ngày càng gia tăng. Dưới đây là một số lời khuyên về cách tối đa hóa cơ hội được tuyển dụng của bạn.

1. Tìm hiểu cách thiết kế các giải pháp máy học và AI hiện đại.

Để điều hướng quá trình tìm kiếm việc làm trong thị trường việc làm do AI điều khiển, điều cần thiết là phải hiểu cách thức hoạt động của các thuật toán. Tìm hiểu những gì hệ thống AI tìm kiếm trong bộ dữ liệu của riêng chúng và điều chỉnh sơ yếu lý lịch cũng như thư xin việc của bạn để thu hút các thuật toán đó.

2. Nhấn mạnh các kỹ năng mềm và trải nghiệm độc đáo mà thuật toán AI có thể đánh giá cao.

Mặc dù các thuật toán AI nhanh chóng phân tích các kỹ năng cứng và trình độ chuyên môn, nhưng chúng cũng có thể nhận ra các kỹ năng mềm, thuộc tính cá nhân và trải nghiệm độc đáo giúp bạn trở thành ứng viên có giá trị. Đảm bảo nêu bật những đặc điểm này trong tài liệu ứng tuyển của bạn để thể hiện tính linh hoạt và tiềm năng của bạn với tư cách là một nhân viên.

3. Tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của bạn để củng cố thương hiệu chuyên nghiệp của bạn.

Các giải pháp dựa trên AI sẽ không chỉ phân tích sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn. Sự hiện diện trực tuyến của bạn cũng có thể được tính đến. Vì vậy, hãy đảm bảo hồ sơ chuyên môn, trang web cá nhân hoặc danh mục đầu tư trực tuyến của bạn được cập nhật, gắn kết và phù hợp với vị trí ứng tuyển của bạn. Tìm các từ khóa có liên quan mà bạn nên sử dụng để thể hiện kiến ​​thức chuyên môn trong ngành của mình.

4. Tận dụng các công cụ do AI điều khiển trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.

Sử dụng các công cụ do AI điều khiển có thể giúp bạn tìm cơ hội việc làm, tối ưu hóa sơ yếu lý lịch và cải thiện thư xin việc của bạn. Ví dụ: các công cụ AI tổng quát có thể giúp bạn viết lại những phần trong sơ yếu lý lịch mà bạn cảm thấy có thể yếu hoặc có thể diễn đạt tốt hơn. Tất nhiên, bạn cần kiểm tra kỹ mọi đầu ra AI vì chúng có thể mắc lỗi ở đâu đó, do vậy việc kiểm soát vẫn luôn cần thiết.

5. Kết nối với các chuyên gia trong ngành để cập nhật xu hướng AI trong lĩnh vực của bạn.

Luôn cập nhật thông tin về các ứng dụng AI trong ngành của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách điều hướng thị trường việc làm và thích ứng với các công nghệ mới. Kết nối với các chuyên gia trong ngành cũng sẽ kết nối bạn với các cơ hội việc làm tiềm năng và giúp bạn hiểu rõ hơn về bối cảnh đang phát triển.

Đừng sợ AI—Hãy để nó hoạt động hiệu quả cho bạn

Việc sử dụng AI trong quá trình tìm kiếm việc làm đang thay đổi nhanh chóng cách kết nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Bằng cách hiểu các công cụ và chiến lược do AI điều khiển này, người tìm việc có thể định vị bản thân tốt hơn để vượt trội trong thị trường cạnh tranh. Bằng cách luôn cập nhật thông tin, thích ứng và tận dụng công nghệ, bạn có thể tối đa hóa cơ hội thành công của mình trong thời đại AI.
Khi công nghệ trở nên thiên biến vạn hóa thì con người muốn làm chủ cần có tư duy theo chiều sâu và đầu tư vào học sâu, hiểu rộng, và biết dùng công nghệ làm chủ nó chứ nó không làm chủ ta…

Chúc các bạn thành công!
SprinGO Consultant

Bài viết nổi bật
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisment -
springocls.vn

Most Popular

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x